Cho con bú khi đang mang thai – nên hay không?

Khi mới sinh con được mấy tháng, nhiều bà mẹ bị lỡ kế hoạch và tiếp tục mang thai. Nhiều người phân vân không biết có nên tiếp tục cho bé bú không?

Bởi theo quan niệm trước đây, nếu bà mẹ đang cho con bú mà lại mang thai thì phải nuôi 3 người : mẹ, em bé bú và cả thai nhi. Chính vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng sẽ rất cao. Nếu mẹ không cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến thai nhi còi cọc, suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều người lo sợ khi cho con bú sẽ làm co bóp dạ con gây chuyển dạ sớm.

Cho con bú khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng?

Thực tế cho con tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện chế độ ăn uống của mẹ phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Nếu mẹ sức khỏe tốt, thì việc cho con bú trong quá trình mang thai không ảnh hưởng gì đến thai nhi

Nếu con bạn còn nhỏ dưới 18 tháng và bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn hãy tiếp tục cho con bú bởi cơ thể bạn vẫn tiếp tục sản xuất sữa trong suốt thời gian bạn mang bầu bé tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể cho bé lớn bú sau khi bạn đã sinh bé tiếp theo. Việc cai sữa sớm cho bé sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến sức đề kháng của con trong những năm đầu đời.

Nếu cho con bú như vậy thì liệu bé sau sinh ra có được bú sữa non ?

Khi mang thai được 4 đến 5 tháng, bầu vú mẹ bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

Như vậy,cho con bú khi mang thai có nên hay không hoàn toàn là tùy thuộc vào mỗi mẹ. Nếu sức khỏe của mẹ tốt, mẹ vẫn có thể cho bú bình thường. Nhưng nếu sức khỏe của người mẹ yếu, mẹ nên cân nhắc việc cai sữa cho con một cách từ từ, tuyệt đối tránh gây sốc cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu mẹ có tiền sử động thai hay thuộc nhóm có nguy cơ chuyển dạ sớm, bác sĩ có thể đưa bạn vào diện cần kiêng cữ. Đến lúc đó, mẹ nên tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ, bé.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video