Có cần uống viên bổ tổng hợp trước khi mang bầu không?

Thắc mắc của mẹ?
Tôi đang có dự định sinh em bé. Xin chuyên gia tư vấn : tôi có cần bổ sung viên uống tổng hợp cho bà bầu trước không ạ? (Thanh Hương, Nam Định)

Chuyên gia trả lời

Chị Thanh Hương thân mến !

Tốt nhất, bạn nên sử dụng viên uống tổng hợp từ trước 3-6 tháng mang bầu.

Bởi theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, nếu thời điểm này, các mẹ uống vitamin tổng hợp thì sẽ rất tốt cho trứng phát triển.

Ngoài ra, rất nhiều người không biết mình đã mang thai trong thời gian 1-2 tuần đầu. Trong khi đó, thời gian đầu mang thai là lúc thai nhi phát triển và hình thành các cơ quan. Đặc biệt, 7 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành ống thần kinh. Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ xảy ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được bổ sung đủ dưỡng chất (đặc biệt là acid folic). Vì vậy, ban nên sử dụng viên uống tổng hợp ngay khi có dự định mang thai.

Thông thường, mẹ bầu có thể tiếp tục duy trì việc uống vitamin trong suốt thai kỳ và duy trì đến tận khi cho con bú, vì đây đều là những giai đoạn quan trọng cần bổ sung nhiều dinh dưỡng và có thể chế độ ăn hàng ngày không thể đáp ứng toàn bộ. Nhất là với những mẹ rơi vào tình huống phải kiêng khem quá mức sau sinh, việc bổ sung các viên vitamin là một lựa chọn thông minh để phòng tránh thiếu chất.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video