Dùng thuốc tránh thai sau sinh – những điều mẹ cần lưu ý

Dùng thuốc tránh thai khi sau sinh là một trong những vấn đề các mẹ rất quan tâm. Những câu hỏi thường được đặt ra là có ảnh hưởng tới chất lượng nguồn sữa hay không? Dùng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Theo nhiều chuyên gia về sản phụ khoa, khoảng 6 tuần sau sinh người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Nếu không chọn được biện pháp tránh thai an toàn, chị em sẽ “vỡ kế hoạch” và gánh chịu nhiều hệ lụy vì cơ thể chưa có thời gian phục hồi.

Tránh thai bằng thuốc là lựa chọn tối ưu vì hiệu quả cao

Tránh thai bằng thuốc là một trong những lựa chọn tối ưu cho các chị em với tỷ lệ thành công 97-98%. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai các mẹ cần nhớ:

Lựa chọn loại thuốc không ảnh hưởng đến sữa mẹ

Trong 24 tiếng sau khi sử dụng thuốc, khoảng 1-5% thuốc ngấm vào sữa mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa, bạn nên chọn loại chỉ chứa một hormone progestin (mini-pill).

Loại thuốc này ít tác động đến chất lượng và số lượng sữa nên chúng an toàn hơn cho mẹ và bé.Đối với thuốc có 2 thành phần là progestin và estrogen thì mẹ chỉ nên dùng khi trẻ đã ăn dặm hoặc bé đã được ít nhất 6 tháng tuổi.

Uống đúng thời điểm

Sau sinh 6 tuần, bạn có thể dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn có kinh trở lại trước mốc thời gian này, hãy uống thuốc ngay ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với loại thuốc mini-pill (loại 1 thành phần), bạn phải uống đúng giờ mỗi ngày. Thuốc chịu tác động của chu kỳ sinh học, khi bạn uống đúng giờ các bộ phận trong cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, giữ hormone ở mức ổn định, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất, tránh tác dụng phụ.Nếu sử dụng thuốc không đúng giờ, hãy cố gắng không trễ quá 3 tiếng và phải kèm biện pháp tránh thai bổ sung. Nếu bạn quên uống thuốc, hãy dừng thuốc cho đến hết chu kỳ và dùng biện pháp tránh thai khác.

Hạn chế dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Mẹ nên hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì tác dụng không mong muốn của nó có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa mẹ

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố nữ cao, nhằm ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Nếu dùng thuốc trong quá trình cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự tiết sữa.Trong trường hợp bắt buộc phải uống, các mẹ tránh cho con bú trong khoảng 3-4 ngày và vắt bỏ sữa đã nhiễm thuốc.

Một số tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai sau sinh

Chuyện gặp tác dụng phục khi dùng thuốc tránh thai hay không còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe và cơ địa của mỗi chị em. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc đó là:

– Buồn nôn: Rất nhiều chị em đã khẳng định rằng mình gặp hiện tượng này sau khi uống thuốc. Tuy nhiên tác dụng phụ này không hề gây quá nhiều nguy hiểm và chỉ xuất hiện trong những ngày đầu hoặc tháng đầu tiên sau khi dùng thuốc.

– Đau đầu: Hiện tượng này sẽ xảy ra trong những ngày đầu tiên và sẽ biến mất ở những ngày sau. Tuy nhiên nếu cảm thấy quá đau đầu hoặc tình trạng này kéo dài quá lâu thì chị em hãy đến bác sĩ để được kiểm tra.

– Tâm lý thay đổi: Một trong các vấn đề thường gặp ở chị em đó chính là tính cách thay đổi thất thường, dễ cáu giận và khó chịu với mọi chuyện xung quanh.

– Vùng kín: xuất hiện một vài sự thay đổi bất thường trong những ngày đầu như rong kinh, có mùi hoặc huyết trắng,…

Thận trọng khi dùng kèm kháng sinh

Thuốc tránh thai sẽ bị giảm tác dụng nếu dùng kèm với thuốc kháng sinh. Trong thời gian nuôi con nhỏ và có điều trị bằng kháng sinh, bạn nên chú ý:

– Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc nội tiết tuyến giáp… có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

– Các loại thuốc ngủ, an thần, chống động kinh, chống nấm, trị bệnh lao làm mất tác dụng của thuốc tránh thai.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video