Mẹ có thể đẻ mấy lần nếu đã từng đẻ mổ?

Hẳn mẹ bầu đã từng nghe nói, đẻ mổ chỉ được 2 lần. Có thật là chỉ được mổ hai lần thôi không? Cần chú ý gì tới khoảng cách mỗi lần đẻ? 

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, kỹ thuật y tế ngày một tiến bộ, việc sinh mổ dường như được nhiều mẹ bầu lựa chọn hơn. Có thể căn tính ngày sinh, an toàn cho những mẹ bầu có khiếm khuyết hoặc tiền sử một số bệnh nhất định….

Mẹ có thể đẻ mấy lấy nếu đã từng đẻ mổ?
Theo bộ y tế khuyến cáo thì các mẹ chỉ nên sinh mổ tối đa 3 lần, sau đó nên thắt lại vòi tử cung để tránh thai. Bởi vết sẹo trên thành tử cung ở những lần sinh mổ trước sẽ khiến thành tử cung bị tổn thương, nếu mổ nhiều lần sẽ bị đau co thắt và có nguy cơ xảy ra nhiều tình trạng xấu như đau cài răng lược, vỡ tử cung, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của các mẹ bầu.Bên cạnh số lần sinh mổ, các mẹ cũng cần quan tâm đến khoảng cách giữa 2 lần sinh. Theo đó, để vết sẹo trên thành tử cung hoàn toàn hồi phục, hai lần sinh mổ cần cách ít nhất là 2 năm.

Những biến chứng có thể xảy ra nếu mẹ bầu sinh mổ quá gần!

– Buồng trứng có nguy cơ bị bục! Phẫu thuật nhiều lần gây ảnh hưởng tới buồng trứng. Lần sau sẽ làm ảnh hưởng tới khu vực buồng trứng và có thể gây vỡ nứt.

– Rủi ro đối với nhau thai như : nhau thai có thể bị nứt và bị bong nhau non.

-Vết mổ chưa đủ phục hồi, tiếp tục chịu tiếp xúc và bị rạch, có thể dẫn đến bục vết mổ, hoặc nhiễm trùng.

Đẻ mổ lần đầu, lần sau có đẻ thường được không?

Nếu các mẹ đã từng sinh mổ lần đầu vì lý do sức khỏe không đảm bảo hay do thai nhi bị to, dị tật thì lần sinh thứ hai mẹ bầu cũng nên tiếp tục sinh mổ để đảm bảo an toàn. Thông thường bác sĩ sẽ tư vấn trước khi sinh cho bà bầu để lựa chọn phương pháp sinh nhưng đa phần các mẹ đã từng sinh mổ trước đây sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau để giảm thiểu tối đa những biến chứng sau sinh.

Có nhiều trường hợp sinh mổ lần đầu những lần sau vẫn có thể sinh thường nhưng có rất ít người có thể thực hiện phương pháp sinh này. Tuy nhiên, nếu các mẹ đủ sức khỏe cũng như tình trạng thai nhi bình thường và có sự đồng ý của bác sĩ thì các mẹ hoàn toàn có thể sinh thường ở lần sau.

Vì vậy mẹ bầu hãy cân nhắc về kế hoạch sinh nở cũng như kế hoạch hóa gia đình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, lâu dài là đảm bảo thời gian chăm sóc nuôi dạy con cũng như tương lai của trẻ.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video