Mẹ có thể hại con nếu cho bú vào những thời điểm này

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho bé mà nhiều loại sữa công thức không thể thay thế được.Các bà mẹ được khuyến khích nên cho con bú sữa mẹ để hấp thu dinh dưỡng tối ưu. Tuy nhiên việc cho con bú không phải làm theo bản năng là đủ mà mỗi bà mẹ cần phải hiểu biết nhất định về việc này.

Một số bà mẹ trẻ vì non kinh nghiệm nên dẫn đến những sai lầm trong quá trình cho con bú. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này, hơn nữa là có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các mẹ cần lưu ý 6 thời điểm không nên cho con bú kẻo gây hại đến con

1.Sử dụng điện thoại khi đang cho con bú

Chăm sóc con nhỏ chiếm nhiều thời gian của các bà mẹ, chính điều này làm mẹ hay tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi khi cho con bú để lướt web giải trí. Hành động tưởng chừng như đơn giản này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: bức xạ điện thoại có khả năng gây hại cho trí não của trẻ, nó làm não bộ của trẻ phát triển chậm tới 40%.

2.Cho bú quá lâu

Thời gian cho bé bú mỗi bên tối đa là 10 phút vì nếu để trẻ bú quá lâu dễ khiến đầu ti bị nứt, dễ dẫn đến viêm nhiễm. Lượng protein trong sữa giảm dần, hàm lượng chất béo tăng lên, dễ khiến trẻ bị khó tiêu, tiêu chảy, nôn trớ.

3.Cho con bú đang trong cơn tức giận

Khi mẹ tức giận thường cảm thấy tim đập nhanh, huyết áp tăng…vì lúc này cơ thể mẹ tiết ra lượng lớn Noradrenaline và Adrenaline trong hệ thần kinh giao cảm. Điều này àm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ, nguồn sữa mẹ không khác nào “độc tố” làm ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, thận của bé

4.Cho con bú sau khi chơi thể thao, tập thể dục

Rất nhiều bà mẹ sau khi sinh sẽ có nhu cầu tập thể dục, chơi thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như nhanh lấy lại vóc dáng, điều này là rất tốt. Tuy nhiên các mẹ nên lưu ý không được cho con bú ngay, vì sau khi mẹ chơi thể thao hoặc tập thể dục xong, cơ thể sẽ tiết ra Acid Lactic làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ (sữa này được gọi là sữa nóng). Mẹ cho bé bú nhiều sữa có Acid Lactic dễ gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Sau khi tập thể dục, mẹ nên tắm rửa, nghỉ ngơi 30 phút để lượng Acid Lactic giảm xuống.

5.Không vệ sinh núm vú trước khi cho con bú

Các mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ núm vú trước khi cho con bú để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho trẻ. Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém, chính vì thế nên mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh thật sạch sẽ để tránh gây bệnh cho trẻ.Cách tốt nhất để vệ sinh núm vú là lau sạch bằng nước ấm.

6.Trêu đùa con trong khi cho con bú

Trong khi cho con bú, nhiều mẹ có thói quen trêu chọc cho con cười. Điều này rất nguy hiểm bởi nó có thể khiến trẻ bị sặc, sữa tràn vào khí quản gây viêm phổi. Thay vì trêu đùa, mẹ hãy trò chuyện nhẹ nhàng với bé, đây là cách mẹ xây dựng tình cảm với con.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video