Mẹo giúp các bà nội trợ phân biệt và tránh xa lợn bệnh

Đang trong cơn bão dịch tả lợn châu Phi, người tiêu dùng lại càng hoang mang với câu chuyện trẻ em ở trường mầm non nghi ăn thịt lợn nhiễm sán và dương tính với sán lợn. Bà nội trợ cần phân biệt rõ thịt lợn nhiễm bệnh để đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.

Dấu hiệu thịt lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi

Theo các nhà chuyên môn, dù bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng căn bệnh này có thể gây hại cho sức khỏe nếu thịt không được nấu chín.
Chính vì vậy, chúng ta cũng không thể chủ quan và cần phải có những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt được thịt lợn như thế nào là bị nhiễm bệnh để tránh mua nhầm lẫn.

Các bộ phận dễ nhận biết thịt mắc bệnh nhất là tứ chi, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh. Khi sờ tay vào thịt thì có hiện tượng chảy nhớt, kết cấu của thịt nhão, không đàn hồi. Nếu quan sát kĩ sẽ thấy màu thịt kém tươi, phần mỡ không có màu trắng.Đặc biệt, khi nấu lên thì thịt có mùi hôi, nước luộc đục ngầu.

Còn nếu là thịt lợn khỏe mạnh, các bà nội trợ có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. Bên cạnh đó, nếu dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc.

Dấu hiệu thịt bị nhiễm sán lợn

Sán lợn gây hoang mang cho các bà nội trợ

Vài ngày trở lại đây, khi dịch tả lợn châu Phi chưa hết sốt thì xuất hiện vụ việc học sinh ăn phải thịt nhiễm sán và dương tính với bệnh sán lợn khiến chúng ta vô cùng lo lắng, hoang mang.

Các bà nội trợ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: nhìn ở những cơ vận động nhiều, như cơ gốc lưỡi, cơ đùi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim của lợn. Nếu có sán sẽ có những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu mật độ nhiều, khi cắt thịt có thế làm rụng những ấu trùng này ra ngoài.

Đâu chỉ do ăn thịt lợn gạo, những thực phẩm như nem chua, tiết canh, rau sống không rõ nguồn gốc cũng có thể khiến người tiêu dùng nhiễm sán

Nem chua là món khoái khẩu của rất nhiều người nhưng cũng gây nguy cơ nhiễm sán rất cao

Đây có thể là một trong những món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng có thể để lại những hậu quả không thua kém gì so với khi ăn phải lợn gạo. Vì vậy, các bà nội trợ nên loại bỏ ra khỏi thực đơn nhà mình.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích cần thiết trong việc phân biệt lợn bệnh và lợn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên cự tuyệt món thịt lợn mà nên lựa chọn mua tại những cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bữa ăn gia đình không còn là nỗi lo các bà nội trợ nhé!

 

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video