Sai lầm của bố mẹ khi con bị tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ là bệnh khá phổ biến và tưởng chừng như dễ xử lý. Nhưng trên thực tế đang có rất nhiều quan niệm sai lầm từ chính bố mẹ khiến cho tình trạng của con ngày càng nặng hơn. 

Ăn sữa chua sợ ruột bị bào mòn?


Trên thực tế, sữa chua làm giảm thời gian và độ nặng của đợt tiêu chảy, do quá trình lên men đã chuyển phần lớn đường lactose trong sữa bò sang một dạng dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, một số chủng vi khuẩn trong sữa chua có khả năng ức chế sự phát triển và gây bệnh của các vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Tự ý sử dụng kháng sinh

Nhiều trẻ mắc tiêu chảy do rotavirut, kháng sinh cũng không có tác dụng trong trường hợp này.Việc tự ý sử dụng kháng sinh có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, làm tiêu chảy kéo dài, khiến trẻ hấp thu càng kém và lâu bình phục.

Dùng thuốc cầm tiêu chảy

Những sai lầm thường gặp này bắt nguồn từ tâm lý nóng vội muốn con khỏi bệnh nhanh của người lớn nhưng cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ càng trở nên trầm trọng. Sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm cho thời gian lưu trú của các virus, vi khuẩn trong đường tiêu hóa kéo dài hơn làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy của trẻ và làm cho tiêu chảy kéo dài hơn.

Cho trẻ ăn kiêng

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ khi con bị tiêu chảy thì cần kiêng một số đồ tanh như cá, tôm, cua…Việc kiêng khem nhiều quá khiến con không đủ năng lượng để chống đỡ cũng như chậm phục hồi tổ chức ruột bị tổn thương. Chính vì vậy, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, chỉ cần tạm ngưng các thực phẩm nhuận tràng, hạn chế đồ uống có ga và thức ăn quá ngọt.

Bù nước cho trẻ không đúng cách

Khi trẻ bị tiêu chảy, các bà mẹ thường cho trẻ bù nước bằng dung dịch oresol nhưng lại không pha hợp lý, đặc quá hoặc loãng quá. Việc pha quá đặc oresol sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối từ oresol, làm lượng muối trong máu tăng cao, có thể gây tổn thương cho não, khiến trẻ sốt cao, co giật, hôn mê… Nếu không chữa trị kịp thời có thể bị tử vong.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video