Thai giáo và những điều mẹ cần lưu ý

Đã là mẹ bầu, chắc hẳn ít nhiều đều nghe đến thuật ngữ “ thai giáo”. Vậy thực chất “ thai giáo’’ là gì? Thai giáo bằng những phương pháp nào? Và liệu mình có đang mắc phải sai lầm nào khi áp dụng không?

Hãy cùng mebauthongthai.com.vn đi tìm lời giải đáp.

Thai giáo là gì

Phương pháp thai giáo thực ra khá giản dị. Tất cả những hoạt động mẹ làm hàng ngày như ăn uống, đọc sách, nghe nhạc, làm việc,…và cảm xúc vui, buồn, xúc động, giận dữ,… đều tác động đến thai nhi được gọi là thai giáo.

Nói đơn giản thì mẹ chỉ cần chạm tay lên bụng, nói chuyện với con, nghe bài hát mẹ yêu thích thì sự yêu thương của mẹ sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ đến thai nhi. Đứa con trong bụng cũng sẽ hòa nhịp và lưu giữ cảm xúc giống người mẹ. Đó chính là nguồn cảm xúc tuyệt vời để thai nhi lớn nhanh và phát triển ngày càng cứng cáp, khỏe mạnh hơn.
Giáo dục thai nhi nên bắt đầu ngay từ lúc thai nhi mới hình thành. Thông qua việc điều chỉnh tâm lý, sức khỏe và môi trường sống của mẹ, người mẹ có thể tạo nên những kích thích hợp lý cho thai nhi từ đó tạo đà cho bé phát triển tốt ngay từ khi vừa được hình thành.

Những phương pháp thai giáo cụ thể

Phương pháp dùng âm thanh

Nói chuyện với con: Trẻ sẽ được nghe chính giọng nói thân thương của bố mẹ kể về những câu chuyện hay chỉ đơn giản là lời thủ thỉ hàng ngày.

Cho con nghe nhạc: Theo nghiên cứu, những giai điệu êm ái, du dương có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ từ khi còn trong bụng mẹ.

Hát ru cho con: Mẹ có thể ru con ngay từ lúc bé còn trong bụng. Những lời ru của dân tộc vốn đã rất mềm mại mà mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, sẽ rất phù hợp cho phương pháp thai giáo bằng âm thanh.

Phương pháp tiếp xúc, tương tác qua da

Tương tác với con thông qua các đầu ngón tay bằng cách xoa, massage nhẹ nhàng thành bụng. Việc massage như vậy vừa tốt cho sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Phương pháp tâm lý

Khi mang thai, mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, không tự gây áp lực cho mình. Điều này sẽ tạo ra một môi trường tốt cho bé và nhờ đó, tinh thần của bé cũng tốt hơn. Không có cách làm cụ thể cho phương pháp thai giáo bằng tâm lý như thế này, tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh mỗi mẹ bầu để các mẹ tự thư giãn, thoải mái là đạt kết quả. Mẹ có thể thử cách đếm số chậm rãi để quên đi sự tức giận hay nghe nhạc không lời để thư thái hơn.

Phương pháp tiếp xúc với ánh sáng

Bắt đầu từ tuần thứ 28, mẹ có thể thai giáo cho con bằng phương pháp này thông qua trò chơi bật tắt bóng đèn để tạo phản xạ nhìn theo ánh sáng. Mẹ chỉ cần chọn một chỗ ngồi thoải mái, sau đó dùng đèn di chuyển dọc theo bụng. Nên nhớ di đèn nhẹ nhàng, chậm rãi và quan sát phản ứng của trẻ. Mẹ có thể vừa làm vừa nói chuyện, tâm sự với bé để gắn kết tình mẹ con…

Phương pháp thai giáo dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng và khoa học của mẹ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không nên kiêng khem quá mức. Không nên ăn quá no mà chia thành các bữa nhỏ trong ngày. Nhớ ngủ đủ giấc và thường xuyên vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe.

Những sai lầm cần tránh khi thực hiện thai giáo

Thai giáo quan trọng vào hiệu quả nếu như mẹ bầu thực hiện thai thai đúng cách và đảm bảo không mắc phải những sai lầm sau đây nhé:

  • Nghe nhạc quá nhiều lần, thời gian nhiều với âm lượng quá lớn.
  • Ép bản thân nghe những loại nhạc mình không yêu thích.
  • Đọc truyện cho thai nhi nghe nhưng lại quên trò chuyện, thủ thỉ.
  • Hạn chế đi ra ngoài. Thai giáo bằng hình ảnh cần sự tiếp xúc, cảm nhận thật sự ở bên ngoài, chứ không chỉ riêng tranh ảnh, tivi hay sách báo,…
Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video