Thiếu kiến thức về kháng sinh là đang giết con mình đấy, mẹ nhé!

Con sốt, cho dùng kháng sinh. Con ho, cho dùng kháng sinh. Con đau bụng, cho dùng kháng sinh…Hình như trong mắt các bà mẹ, kháng sinh chẳng khác nào thần dược, phải không mẹ?

Và nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn thì có thể đến một ngày, các mẹ không lường trước được đến một ngày con người có thể chết chỉ vì một vết thương ngoài da, bởi không đáp ứng với bất cứ loại kháng sinh nào.

Cứ ho là phải kháng sinh

Bệnh lý hô hấp 70-80% nguyên nhân là từ virus.Như vậy thì kháng sinh chắc chắn rồi, chẳng có tác dụng gì trong trường hợp này vì nó chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn.

Vậy nên có nhiều mẹ thắc mắc tại sao uống kháng sinh mấy ngày liền không đỡ ho, rồi thì tại sao con tôi cứ bị tái đi tái lại, tháng nào cũng phải dùng thuốc?

Vâng, đừng hỏi tại sao! Là tại mẹ đấy, mẹ ạ!

Chúng tôi không phủ nhận, trong những trường hợp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa thì kháng sinh là một liệu pháp cần thiết, gần như bắt buộc. Nhưng cứ hễ con ho, con sốt, con sổ mũi là cứ phải kháng sinh đầu tiên ; trong khi chưa biết nguyên nhân là do đâu. Và chúng tôi dám chắc rằng, việc sử dụng tùy tiện đấy cũng chính là lý do làm cho trẻ hay bị tái đi tái lại. Có khi mới hết ốm được 5-7 ngày, lại tiếp một đợt khác, và lại…tiếp một đợt kháng sinh.

Kháng sinh – bệnh tái lại – kháng sinh – rối loạn tiêu hóa…Vòng luẩn quẩn này đến bao giờ mới chấm dứt nếu mẹ chưa biết sự hiểm nguy khi lạm dụng kháng sinh.

Ngưng kháng sinh khi chưa hết liệu trình

Việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ đã đành, các mẹ lại dùng tùy hứng, thích dùng thì dùng, thích nghỉ thì nghỉ, chẳng cần quan tâm liệu trình sử dụng. ‘’Đỡ rồi thì thôi, uống làm gì cho mệt ra ‘’ – Vâng, nghe có vẻ hợp lý đấy, nghe tưởng chừng như sáng kiến của mẹ giúp sức khỏe con tốt hơn đấy, nhưng đừng trách tại sao con cứ bị tái đi tái lại ? Đừng trách tại sao đổi đủ loại kháng sinh vẫn không đỡ ? Mẹ nhé !

Giả sử, bệnh của con bắt buộc sử dụng kháng sinh. Và thử tưởng tượng, những chiến binh vi khuẩn đang ngấp ngoải vì kháng sinh, chuẩn bị bị hạ gục thì mẹ dừng hẳn kháng sinh. Vậy là nó lại có cơ hội vực dậy, sự trở lại lợi hại hơn trước. Đến lúc này chính là lúc mẹ không hiểu tại sao con lại bị tái lại nhanh và sử dụng kháng sinh cũ có khi không đáp ứng nữa.
Dùng kháng sinh quá liều
Tuy nhiên lại có 1 bộ phận không nhỏ các mẹ dùng kháng sinh cho con hết đợt, con đỡ rồi nhưng lại mua thêm kháng sinh cho con dùng “ CHO CHẮC “. Cách làm này cũng hại không kém, dùng như vây chỉ khiến con “Nạp thêm “ độc hại vào cơ thể.
Kháng sinh không hề xấu, nhưng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh lại có vô vàn tác hại. Lạm dụng kháng sinh, nhẹ gây còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân, sún răng, rối loạn tiêu hóa. Nặng gây suy giảm miễn dịch, suy gan , suy thận, hại dạ dày, nhờn thuốc…
Thiết nghĩ bấy nhiêu đó là đủ cho các mẹ lường trước được việc Lạm dụng kháng sinh có tác hại như thế nào rồi. Chúng ta cũng đang chung tay vì tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam, cho nên trước khi dùng cho con, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ mẹ nhé!

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video