Tiêm phòng lao cho con, mẹ cần lưu ý những gì?

Việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sau khi sinh là rất cần thiết. Nó giúp bé phòng tránh bệnh lao và nhiều biến chứng nguy hiểm khi lớn lên.

Lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Lao là một trong hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh).

Theo khuyến cáo của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Trẻ em trong tháng đầu nên được tiêm phòng Lao (trước 28 ngày tuổi) để đại hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Lưu ý sau khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Bé cần ở lại cơ sở tiêm phòng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi phản ứng hoặc dấu hiệu bất thường với vacxin phòng lao. Trong vòng 4 ngày tiêm, gia đình tiếp tục theo dõi thể trạng của con để có biện pháp xử lý kịp thời với 1 số triệu chứng thường gặp khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh:

Triệu chứng trẻ sơ sinh tiêm phòng lao bị mưng mủ hoặc sốt là biểu hiện phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể sau khi tiêm phòng lao.

Nếu bé sốt nhẹ, bố mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi lau mát bằng nước ấm. Tuy nhiên, nếu thấy sốt trên 39 độ C, người tím tái, chỗ tiêm sưng lên, hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhà để được chăm sóc và điều trị.

Hiện tượng mưng mủ tại vết tiêm có thể kéo dài 3-4 tháng và sẽ tự hết nếu bố mẹ vệ sinh đầy đủ vết tiêm. Vết tiêm sau khi vỡ mủ sẽ hình thành sẹo trong nhiều năm, thể hiện bé đã được miễn dịch với bệnh lao.

Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm, bố mẹ nên chườm lạnh bằng khăn thấm nước sạch khuẩn. Sau khi tiêm xong, mẹ cho trẻ bú, ăn uống bình thường, uống nhiều nước hơn.

Mặc dù đã tiêm vacxin phòng lao nhưng trong giai đoạn chưa có miễn dịch, mẹ tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm vi khuẩn lao và tránh nguồn bệnh nhiễm khuẩn khác làm suy giảm hệ miễn dịch của bé.

Với bất kỳ tình huống phát sinh nào, gia đình cũng hiểu được cách ứng phó và xử lý với phản ứng của cơ thể bé sau khi tiêm phòng. Những lưu ý tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ còn trang bị kiến thức cần thiết để tiêm phòng. Trẻ sẽ có một buổi tiêm phòng lao an toàn và có được miễn dịch với căn bệnh lao nguy hiểm.

Tiêm phòng lao nhưng không có sẹo có sao không?

Có những trường hợp trẻ đã tiêm phòng lao đúng lịch sinh, sau 3 tháng chưa thấy sẹo thì người mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra xem vắc xin đã có tác dụng hay chưa, nếu chưa tạo được miễn dịch cho cơ thể thì nên tiêm phòng lại.

Có một tỷ lệ nhất định các bé tiêm phòng lao không để lại sẹo mặc dù vẫn có sức đề kháng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Để xác định xem bé đã có sức đề kháng, hệ miễn dịch hay không bạn có thể cho bé làm xét nghiệm Mantoux. Nếu phản ứng Mantoux âm tính, chứng tỏ việc tiêm phòng lao không đạt được hiệu quả bảo vệ, khi đó bé sẽ cần tiêm lại mũi tiêm phòng lao. Việc tiêm phòng lao lại sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, và vẫn tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bé chống lại một số bệnh tật.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video