Vỏ tôm có chứa nhiều canxi như mẹ nghĩ ?

Từ xưa đến nay, ai cũng biết rằng tôm là thực phẩm vàng giàu canxi và là món ăn được ưa chuộng trong thực đơn nhiều gia đình. Và có nhiều ý kiến cho rằng vỏ tôm rất tốt bởi nó chứa nhiều canxi. Vậy có nên ăn vỏ tôm để bổ sung canxi hay không – câu chuyện vẫn gây nhiều tranh cãi. Chúng ta cùng tìm hiểu sự thật qua bài viết dưới đây.

 Vỏ tôm có chứa canxi không?

Phần vỏ tôm thường cứng nên nhiều người nghĩ ăn càng nhiều vỏ tôm càng tốt để bổ sung canxi cho cơ thể. Nên mặc dù nó cứng thì vẫn cố ăn bằng được. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi phần vỏ tôm rất ít và hầu như không có canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác. Đa phần canxi, chất dinh dưỡng đều tập trung ở phần thịt tôm, càng và chân tôm.

Vỏ tôm – Không những không tốt mà còn có hại khi ăn

Thành phần tạo nên vỏ tôm chủ yếu là kittin, một dạng chất khi ăn vào thường khó tiêu hóa. Đặc biệt là với những người bệnh và trẻ nhỏ thì càng phải tránh.

Ngoài ra, khi ăn vỏ tôm, chất kitin trong vỏ tôm có thể kết hợp với các thành phần chất khác trong thực phẩm, tạo nên kết tủa hoặc biến chất, có thể tạo ra độc tố.

Thực tế, phần vỏ chính là phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước tại ao, hồ, biển. Nếu môi trường nước bị ô nhiễm thì phần vỏ tôm sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc tố.

Nguy hại nữa khi mọi người ăn nhiều vỏ tôm sẽ khiến niêm mạc họng, dạ dày hoặc ruột dễ bị tổn thương bởi vỏ tôm cứng. Đây cũng là lý do tránh tuyệt đối cho trẻ nhỏ ăn vỏ tôm

Ăn đầu tôm có tốt không?

Nhiều người nghĩ, đầu tôm chứa mắt tôm, ăn vào sẽ bổ mắt.Trên thực tế, toàn bộ phần đầu tôm bao gồm cả mắt tôm chứa rất ít chất dinh dưỡng.Hơn nữa, phần đầu tôm lại là nơi chứa chất thải của tôm. Vì thế, khi ăn đầu tôm, cơ thể có thể bị nhiễm độc, ký sinh trùng.

Ăn đầu tôm đồng nghĩa với việc chúng ta đang ăn cả túi thải của tôm

Như vậy, sau khi tìm hiểu, chúng ta cũng thấy rằng vỏ tôm trên thực tế không chứa canxi và cũng không có nhiều dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, đừng lầm tưởng và hãy chọn cho mình cách sử dụng thực phẩm tốt nhất cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung thêm các loại thực phẩm, hải sản khác cho bữa ăn gia đình, giúp mọi người có thể được chăm sóc đầy đủ và phát triển tốt nhất.

Chia sẻ với người thân
Diễn đàn hỏi đáp
Nhãn hàng tài trợ
Gobi Mum Poster
Video